tai bigone| dầu gội đen tóc|mỹ phẩm hàn quốc|biến tần|Biến tần Frecon|Biến tần Frecon

Trang chủ » Dịch vụ » Tư vấn du học

Dịch vụ

Hành trình du học (Phần 6)- Northeastern University

Tại sao Northeastern?

Northeastern University là một lựa chọn phù hợp với mình vì nhiều lí do:

  • Ngành học: Đây là một trong số ít trường có chương trình Doctor of Pharmacy 0-6, nhận sinh viên từ hết trung học và đào tạo thành dược sĩ trong thời gian ngắn nhất. Mình cũng có băn khoăn về việc có cần học trường dược Top 10 hay nổi tiếng hơn không, nhưng ngành dược không quá quan trọng việc tấm bằng của bạn từ trường thứ 3 hay thứ 30, miễn là trường được cấp phép (accreditation) đàng hoàng và nằm khoảng top 50. Quan trọng nhất là bạn học hành ở trường như thế nào, chứ không phải cứ vào trường nổi tiếng là yên tâm.
  • Co-op program: Northeastern nổi tiếng về chương trình co-op program hoàn thành chương trình cử nhân và có 1-1.5 năm kinh nghiệm đi làm. Trường giúp sinh viên tìm internship ở những công ty lớn dễ dàng, tạo điều kiện rèn luyện kĩ năng trong thế giới thực. Đối với những ngành đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thực tiễn như kĩ sư, dược sĩ, kế toán, y tá thì đây là một yếu tố quan trọng khiến Northeastern nổi bật hơn những trường khác. Chương trình co-op ở Mỹ cũng có vài trường khác có để tìm hiểu như Drexel University. Và nếu trường không có co-op chính thức thì sinh viên vẫn có thể đi làm nhưng phải tự tìm việc khó khăn hơn
  • Địa điểm: Mình cực kì yêu thích thành phố Boston. Sau hai năm học trung học ở vùng ngoài Boston, quyết định chuyển lên trung tâm thành phố sống là đúng đắn cho bản thân, để được vào một môi trường năng động, nhiều sinh viên và đại học khác xung quanh, đầy các hoạt động bổ ích. Hơn nữa, sự kết hợp giữa chương trình co-op và hàng chục bệnh viện và công ty dược ngay trong thành phố là một nguyên tố cực kì lý tưởng.

Ngoài ba yếu tố kể trên, mình cũng đã nghĩ đến kích cỡ của trường (khá to, nhưng không đến nỗi quá to mà cảm thấy lạc lõng), và việc là một cụm trường đại học lớn (university) với nhiều trường nhỏ (college), Northeastern cho mình nhiều lựa chọn để học một ngành minor, hay học những lớp khác theo ý thích từ những college khác ở Northeastern.

sailboats-in-boston-0a5755ca.jpg
Boston nhìn từ Charles River
Northeastern Honors Program

Chương trình Honors Program ở Northeastern là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với mình. Mỗi năm, trường sẽ chọn top % của mỗi ngành sau khi duyệt application từ học sinh trung học để mời vào Honors Program. Sinh viên trong chương trình này không những được ở ký túc xá mới và đẹp hơn so với sinh viên năm nhất thông thường, chúng mình còn được học những lớp chỉ sinh viên Honors mới được đăng kí, và những lớp thường nhưng ở riêng Honors section không học chung với đông đúc sinh viên năm nhất khác. Honors Program còn có những cơ hội thực tập, quỹ để nghiên cứu, và tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá riêng. Mình cũng được chọn làm Honors Ambassador để quảng bá về chương trình, trao đổi email trả lời câu hỏi, và host sinh viên được nhận (prospective students) ở những buổi tham quan trường.

Northeastern-logo.png
Những yếu tố riêng về sinh viên quốc tế

Sau khi học thì mình lại càng thích trường Northeastern vì dân số sinh viên quốc tế khá nhiều, khoảng 10-15% tổng số sinh viên. Nhờ vậy mà trường quan tâm đến đời sống và hoạt động dành riêng cho nhu cầu của SV quốc tế như ở xa nhà làm sao quen với cuộc sống ở Mỹ, bàn chuyện vượt qua culture shock để hiểu và hoà nhập, có Orientation riêng để bọn mình khỏi bỡ ngỡ và hiểu biết thêm về giấy tờ hành chính. Ngoài ra, trường cũng có văn phòng quản lý SV quốc tế lớn để giải quyết giấy tờ, giải đáp thắc mắc và khá hiểu biết về luật lệ đi làm, đi học của người nước ngoài.

Mỗi tháng, văn phòng tổ chức những chuyến đi chơi ở trong thành phố, sang bang khác dành cho SV quốc tế. Đây là những hoạt động hay, vì từ nước ngoài sang có ai biết đường lối ở Mỹ nhiều đâu. Các bạn có dịp làm quen với nhau và tìm hiểu những địa điểm ở Mỹ thường xuyên thông qua chương trình này. Ngoài ra còn có những sự kiện lớn hơn nhưng party trên tàu quanh vịnh Boston, các chương trình văn hoá về thế giới trong suốt 2 tháng mùa xuân, hay lễ tốt nghiệp chia tay riêng cho SV quốc tế.

Những người bạn của mình ở trường cũng có nhiều SV quốc tế, mỗi lần đi ăn ngồi quanh bàn toàn 10 người nói 15 thứ tiếng, cười nói và học hỏi về văn hoá của nhau. Rồi đến khi tìm việc làm, hay không được visa, cũng hỗ trợ nhau và lần lượt đưa tiễn từng đứa về nước hay sang nước khác làm vì không tìm được việc và visa.

 
 
 
 
Tạo dựng nhiều vòng tròn nhỏ trong một môi trường lớn 

Một điểm bất lợi của việc học trường đại học lớn là nhiều sinh viên, dễ khiến một số bạn cảm thấy lạc lõng khó thích nghi. Northeastern có 20,000 sinh viên, có những lớp dân số đông, lecture hall ngồi đến 100-200 người trong những lớp đại cương năm đầu (vì thế mình khuyên hãy lấy nhiều AP class và đạt điểm cao để khỏi phải học lại ở đại học). Tuy nhiên, không phải trường to là không tốt, vì có nhiều cách cho bạn tạo dựng quan hệ với những người xung quanh và học không thua kém ai.

  • Tham gia các câu lạc bộ theo sở thích của mình: Từ năm đầu, mình đã bắt đầu tham gia Vietnamese Student Association, Honors Program Ambassadors, International Student group, v.v và gặp được nhiều bạn bè mới, cảm thấy có nhiều vòng tròn nhỏ ấm cúng trong môi trường rộng lớn
  • Đi dự những lớp review được dạy bởi teaching assistant: Ngoài giờ lên lớp đông đúc, bạn nên đi dự recitation hay review session chỉ khoảng 20-30 người để có thể đặt câu hỏi, được giải đáp thắc mắc và làm bài thêm nếu không nắm rõ kiến thức
  • Office hours của giáo sư: Cũng là một điều nên cân nhắc khi có gì không hiểu trên giảng đường. Hãy proactive và đi gặp giáo sư sớm khi cảm thấy trục trặc, đừng đợi đến sát ngày thi vì cả trăm người cũng sẽ có cùng một ý nghĩ cần được giúp đỡ lúc đó. Việc làm quen để giáo sư biết mặt biết tên và thấy rõ là bạn có cố gắng trong suốt học kì cũng sẽ có lợi lỡ như ngủ quên không đi thi, hay gia đình có chuyện mà nộp bài trễ. Lúc đó họ đã có ấn tượng tốt về bạn nên có thể hậu quả sẽ nhẹ hơn.
Tận dụng hết cỡ cơ hội có sẵn: Co-op program 

Ở những post đầu tiên của blog, mình đã khái quát về công việc khi làm 3 co-op. Chương trình co-op ở Northeastern thường dài 6 tháng, và bạn được làm từ 2-3 lần trong quá trình học. Nếu làm 3 lần thì mất 5 năm mới tốt nghiệp, còn 2 lần thì vẫn có thể hoàn thành trong 4 năm. Đối với ngành dược học gấp rút thì co-op chỉ dài 4 tháng, đi làm 3 co-op trong vòng 6 năm và chỉ được nghỉ một mùa hè đầu tiên. Còn lại là cứ học, rồi làm, rồi học tiếp, làm tiếp. Nhưng tổng cộng thì mình cũng đã có 1 năm kinh nghiệm khi tốt nghiệp.

Hai lần đầu tiên mình làm ở bệnh viện lớn ở bang- Massachusetts  General Hospital (MGH) trong hai bộ phận nhà thuốc khác nhau, và lần thực tập cuối cùng là ở công ty dược đa quốc gia chi nhánh ở Việt Nam- AstraZeneca.

Nhìn lại

Sau 6 năm học ở Northeastern, mình hoàn toàn bằng lòng về quyết định chọn ngôi trường này gửi gắm những năm tháng tươi trẻ. Nếu có hối hận thì chỉ là không có nhiều thời gian hơn để tham gia hết những câu lạc bộ, tận hưởng những quyền lợi là sinh viên của trường nhiều hơn. Nhưng ai cũng chỉ có bấy nhiêu thời gian thôi, mình cảm thấy hài lòng với những năm tháng qua rồi.

Hãy ngắm nhìn những thước phim từ drone để thấy toàn cảnh khuôn viên xanh của trường trong thành phố Boston tấp nập nhé
 


 

Nguồn: https://thetinypharmacist.org/2017/03/21/hanh-trinh-du-hoc-phan-6-northeastern-university/